skip to Main Content

TOP 4 Cách Mở Cửa Cuốn Khi Mất Điện Hiệu Quả

Cửa cuốn đang được sử rộng rãi hiện nay với nhiều ưu điểm vô cùng vượt trội. Mang đến độ an toàn cao cho người sử dụng. Thế nhưng khi mất điện, cửa cuốn không hoạt động được và nhiều người còn chưa biết cách để xử lý. Bài viết hôm nay sẽ đưa đến các bạn những cách mở cửa cuốn khi mất điện đơn giản, dễ thực hiện nhất.

sửa chữa cửa cuốn tại hà nội

1. Mở bằng lưu điện.

1.1. Lưu điện là gì, đặt ở đâu, hình dáng như thế nào, công dụng là gì.

Lưu điện (bộ lưu điện) trong tiếng anh là Uninterruptible Power Supply (UPS). Đây là một thiết bị có khả năng cung cấp lượng điện năng cụ thể trong một thời gian tương ứng với thiết kế của công suất. 

Lưu điện được sản xuất, thiết kế với mục đích là duy trì hoạt động của các thiết bị điện. Khi mất điện hoặc gặp sự cố gì về điện thì hoạt động của các thiết bị đó không bị trì hoãn nhờ lưu điện. 

Các công dụng của lưu điện là:

 • Hạn chế những rủi ro khi cửa hoạt động hoặc khi ngừng bất chợt vì mất điện.
 • Cải thiện hiệu suất hoạt động điện của cửa cuốn.
 • Giảm thiểu tối đa những hao hụt điện năng do cửa gây ra.
 • Đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy hoặc chập điện.

1.2. Cách hoạt động của nó khi mất điện.

Đối với lưu điện cửa cuốn thì thường có công suất từ 600 – 1000 W .

Khi mất điện hoặc công suất điện lưới xuống dưới 160W. Bình lưu điện cửa cuốn sẽ tự động chuyển mạch cho cửa cuốn để sử dụng nguồn điện đã tích trữ trước đó. 

Khi nguồn điện bị mất thì bình lưu điện sẽ tự động chuyển sang chế độ phát, giúp bạn dễ dàng mở cửa bằng các thiết bị điều khiển. Đến khi có điện thì bình lưu điện sẽ tự động chuyển sang chế độ lưu điện. Đây là cách mở cửa cuốn khi mất điện dễ dàng thực hiện nhất và được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi sự thuận lợi mà nó mang lại. 

1.3. Cách kiểm tra và test lỗi nhanh khi lưu điện không hoạt động.

 • Ups không lưu điện: khi mất điện hoặc điện lưới bị sự cố nguồn, ups thường tắt luôn hoặc chạy trong thời gian rất ngắn rồi tắt, làm thiết bị tắt theo. Cách khắc phục là thay thế acquy mới, kiểm tra sửa chữa bo sạch bên trong ups nếu bị hư.
 • Ups bị lỗi bo mạch: đèn đỏ sáng hoặc còi kêu liên tục , điện lưới ngõ ra ups bị ngắt, khi cúp điện thì ups cũng không lưu điện. cách khắc phục là kiểm tra và sửa chữa, thay thế bo mạch, vệ sinh ups sạch sẽ, để ups ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ở nơi có độ ẩm cao.
 • Ups bị chập chờn: ups hoạt động bình thường nhưng cứ sau 2-3 ngày ups lại tự tắt và hoạt động lại. Nếu có tiếng kêu lạch cạch bên trong, điện ups ra không ổn định, có còi báo động. cách khắc phục là đem đến các trung tâm bảo dưỡng Ups để sửa chữa.

Xem thêm : Dịch vụ sửa chữa bình lưu điện cửa cuốn tại nhà Hà Nội – Tp.HCM nhanh chóng, giá rẻ.

2. Mở bằng chốt ly hợp

2.1. Chốt ly hợp là gì, ở đâu, hình dáng như thế nào, công dụng là gì

cách mở cửa cuốn khi mất điện

Hầu hết các loại cửa cuốn trên thị trường hiện nay đều có chốt ly hợp để giúp cửa hoạt động bình thường kể cả khi mất điện hoặc có những sự cố xảy ra. Chốt ly hợp là thiết bị được làm từ dây cable có chốt giật. Được liên kết với hộp lô cuốn đến vị trí gần nhất để tạo sự thuận tiện khi sử dụng. Chốt ly hợp chỉ được sử dụng khi bạn muốn vận hành cửa cuốn bằng tay, trong trường hợp mất điện hoặc muốn điều khiển cửa cuốn bằng tay.

Công dụng của chốt ly hợp là tách chuyển động của motor với trục quay để điều khiển cửa cuốn bằng tay chứ không dùng motor nữa.

Vị trí của chốt ly hợp nằm ở motor cửa cuốn ngay bên một đầu có nút điều khiển. Bạn chỉ cần nần theo dây ở dưới lên phía trên là có thể tìm được chốt ly hợp.

2.2. Cách mở cửa cuốn bằng chốt ly hợp khi ở bên trong nhà

Cách mở cửa cuốn khi mất điện bằng chốt ly được thực hiện như sau: 

 • 1: rút chốt giật ly hợp.
 • 2: dùng cây móc cửa kéo lên để mở cửa hoặc kéo xuống để đóng.
 • 3: đóng chốt giật ly hợp để khóa cửa.

Cần chú ý là bạn phải mở chốt ly hợp để dễ dàng kéo lên hoặc kéo xuống. Sau đó dùng cây móc cửa để kéo lên hoặc kéo xuống. Khi kéo cửa lên hoặc xuống bạn nên làm cẩn thận và từ từ để đảm bảo an toàn.

2.3. Cách mở cửa cuốn bằng chốt ly hợp khi ở bên ngoài nhà

Các bước để mở cửa cuốn bằng chốt ly hợp khi ở bên ngoài nhà:

Đặt một miếng chêm hoặc một vật mỏng ở phía trên cùng của cửa cuốn. Sử dụng móc quần áo, duỗi thẳng móc ra, chèn móc qua khu vực bạn vừa chêm và dùng móc để làm đòn bẩy.

Dùng móc để tìm và giật chốt ly hợp. Bước này tương đối khó làm và bạn phải hoạt động trong không gian vô cùng nhỏ.

Sau khi đã giật chốt ly hợp thì bạn xử lý tương tự các bước mở cửa hoặc đóng cửa cuốn khi ở bên trong nhà. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng khóa an toàn để mở cửa cuốn.

2.4. Lưu ý khi sử dụng chốt ly hợp

Nếu cửa cuốn nhà bạn đang mở và bạn muốn đóng cửa cuốn lại để đi ra ngoài. Trước khi sử dụng chốt ly hợp thì bạn cần sử dụng một vật đỡ chèn vào cửa để tránh việc cửa cuốn đóng xuống quá nhanh gây mất an toàn cho người sử dụng.

Sau khi sử dụng xong chốt ly hợp thì bạn phải đóng nó lại hoàn toàn để tránh gây tiếng ồn khi cửa cuốn hoạt động và giúp chốt ly hợp được hoạt động tốt hơn.

3. Mở cửa cuốn bằng cách kích cửa

3.1. Cách mở cửa cuốn tấm liền bằng cách kích cửa

Các bước thực hiện để mở cửa cuốn tấm liền bằng cách kích cửa:

 • Dùng tay để đóng hoặc mở cửa một cách nhẹ nhàng bằng hệ thống trục lò xo trợ lực. sau khi cửa đã đóng hoàn toàn, sử dụng khóa ngang để khóa cửa.
 • Cách sử dụng khóa ngang để mở và khóa cửa:

Khóa cửa : Khi đã đóng kín cửa hoàn hoàn. Bạn dùng tay ấn xuống và giữ cửa trong khi xoay chìa khóa một cách nhẹ nhàng. Đảm bảo chốt khóa đã lọt vào 2 lỗ khóa trên ray dẫn hướng.

Mở khóa: dùng tay ấn xuống và giữ cửa trong khi xoay chìa khóa một cách nhẹ nhàng để mở. Khi mở khóa thì bạn cần chắc chắn khóa đã được mở hoàn toàn. Nếu khóa chưa được mở hết sẽ gây ra kẹt cửa, hỏng khóa, thậm chí có thể hỏng motor.

 • Nếu khóa ngang bị kẹt thì chỉ được sử dụng bột bút chì để bôi trơn chứ không sử dụng dầu mỡ.

3.2. Cách mở cửa cuốn khe thoáng bằng cách kích cửa

Cấu tạo của cửa cuốn khe thoáng khác với cửa cuốn tấm liền. Nên khi mở cửa cuốn bằng cách kích cửa, thì bạn phải sử dụng dây xích kéo trên động cơ của cửa cuốn. Tuy nhiên việc sử sử dụng dây xích kéo sẽ tốn rất nhiều thời gian do trọng lượng của thân cửa cuốn rất nặng. Thêm vào đó, cửa cuốn có diện tích rộng, độ dày của các nan cửa cuốn lớn thì có thể bạn phải cần thêm một người nữa mới có thể giúp bạn đóng mở cửa cuốn khi mất điện được.

4. Mở cửa cuốn mất điện bằng cắt nan.

5. Lưu ý khi sử dụng cửa cuốn bạn cần biết .

 1. Đề phòng trẻ em tự ý điều khiển, chơi xung quanh khu vực cửa cuốn. Bạn cần đảm bảo không để trẻ nhỏ hoặc thú nuôi chơi đùa xung quanh khu vực cửa cuốn. Nếu cửa cuốn của bạn không có tính năng tự động đảo chiều, khi đóng xuống thì có thể gây nguy hiểm, không đảm bảo an toàn.
 2. Không đóng mở cửa cuốn nhiều lần liên tục. Việc đóng ở cửa cuốn liên tục sẽ khiến cho motor bị nóng, dẫn đến tự ngắt điện. Bạn sẽ phải đợi motor nguội mới có thể tiếp tục sử dụng. Nguy hiểm hơn là motor có thể cháy nổ gây nguy hiểm cho mọi người.
 3. Cửa cuốn chỉ đóng/mở tự động được khi mất điện nếu lắp đặt thêm bộ lưu điện cửa cuốn. Khi mất điện, cửa cuốn sẽ không thể hoạt động được. Vì vậy bạn cần lắp thêm bộ lưu điện cho cửa cuốn. Bộ lưu điện dùng để lưu điện, giúp bạn có thể đóng mở cửa cuốn ngay cả khi mất điện.
 4. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cửa cuốn ngay cả khi không có dấu hiệu hỏng hóc. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như độ bền cho cửa cuốn.
 5. Ghi nhớ địa chỉ của đơn vị sửa chữa cửa cuốn uy tín. Chi phí sửa chữa cửa cuốn thường rất cao nên bạn cần tìm đến những đơn vị sửa chữa có uy tín để đảm bảo về chất lượng cũng như có giá cả hợp lý, các chế độ bảo hành sau này.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể có thêm kinh nghiệm để xử lý cửa cuốn ngay cả khi mất điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Hotline: 0912.838.198
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo