skip to Main Content

Cách hàn điện tại nhà đơn giản và dễ dàng đúng kĩ thuật 100%

4.7/5 - (4 bình chọn)

Cách hàn điện như thế nào để an toàn và dễ dàng đúng kĩ thuật 100% chắc nhiều người còn chưa biết. Bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách hàn dây điện, cách hàn hồ quang điện, cách hàn que điện, cách hàn điện tử, cách hàn điện không bị đau mắt, điện giật, cách hàn điện không bị dính….

Cung cấp Báo giá – Tư vấn kỹ thuật hoàn toàn miễn phí !

 

Cách hàn điện không bị dính

Thợ hàn đang hàn khung sắt
Thợ hàn đang hàn khung sắt

Để hàn điện không bị dính thì các bạn phải biết được nguyên nhân dẫn đến bị dính que khi hàn. Để que hàn không bị dính bạn cần phải khắc phục đáp ứng được đủ nhu cầu với những yếu tố sau:

Cường độ dòng điện không phù hợp

Có 2 trường hợp do dòng điện: cường độ dòng điện quá cao và cường độ dòng điện quá thấp. Hai trường hợp này ảnh hưởng đến mối hàn ra sao?

 • Trường hợp dòng điện quá thấp sẽ dễ dẫn đến hàn hay bị dính que, hàn không ngấu và mối hàn bị ngậm xỉ. kết quả nhận được là: mối hàn lồi, độ thấm vào tấm hàn thấp, đường hàn hẹp.
 • Với cường độ dòng điện cao, đường hàn bị rộng và bị bắn nhiều tia lửa.

Vì vậy bạn cần phải điều chỉnh dòng điện phù hợp trước khi hàn. Nên dùng vật liệu tương tự như vật mình cần hàn để thử trước khi hàn để không bị dính que hay làm hỏng mối hàn.

Do việc lựa chọn que hàn

Việc lựa chọn que hàn phụ thuộc vào chiều dày của vật mình cần hàn. Que hàn cũng gây nên ảnh hưởng khi hàn nếu không phù hợp sẽ bị dính hay cũng có thể làm thủng vật hàn. Vật càng dày thì que hàn phải lớn, còn nếu vật mỏng thì sử dụng que hàn nhỏ để phù hợp.

Chất lượng của que hàn

Một que hàn sẽ có một lớp thuốc bên ngoài bao bọc bên ngoài vai trò của lớp thuốc đó là:

 • Lớp bọc chứa các chất để dễ mồi và ổn định hồ quang (muối kali, Natri, oxit kim loại, vv…)
 • Tăng trạng thái ion hóa chất khí giữa anot và catot.
 • Vai trò này đặc biệt quang trọng nếu hồ quang được cung cấp bằng dòng điện xoay chiều.
 • Nó xác định điện áp mồi và bảo đảm duy trì hò quang, tạo ra các phân tử ion.
 • Loại chất bọc phụ thuộc vào điện áp mồi que hàn.
 • Tác dụng đặc biệt nhất của lớp thuốc là làm que hàn không bị dính.

Rất nhiều người đã không bảo quản tốt que hàn để que hàn bị ẩm hay dẫm vào que hàn làm mất lớp thuốc bao bọc que hàn. Dẫn đến que hàn bị hỏng hàn bị dính rất khó chịu khi hàn.

Lưu ý: Khi sử dụng que hàn cần phải bảo quản thật tốt để que hàn trong tình trạng tốt nhất để hàn được dễ dàng và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật hàn đang còn kém

Trong quá trình hàn việc giữ khoảng cách giữa que hàn và vật hàn đòi hỏi người thợ hàn phải có kỹ thuật nhất định, nếu khoảng cách quá gần sẽ làm dính que hàn, nếu khoảng cách quá xa thì sẽ không gây được hồ quang hàn.

Cách cầm mỏ hàn sao cho que hàn nghiêng một góc 45 độ so với điểm cần hàn trong một mặt phẳng, để thuốc bao bọc bên ngoài và thép bên trong đốt cháy đều.

Video hướng dẫn cách hàn điện không bị dính que

Cách hàn điện tử

Cách hàn điện tử đúng kỹ thuật 100% cho các bạn chưa biết. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách hàn điện tử hay bảng điện tử bằng mỏ hàn nhiệt và thiếc hàn.

Mỏ hàn nhiệt

Để hàn được một mối hàn đẹp thì bạn phải có một mỏ hàn chất lượng. Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều những loại mỏ hàn khác nhau, với nhiều loại công suất ( W ) khác nhau. Vì vậy tôi khuyên bạn nên mua mỏ hàn với công suất là 40W để thực hiện hàn ưu việt và tốt nhất. Đối với mỏ hàn 40W có những đặc điểm như sau:

 • Công suất 40W sẽ đảm bảo cung cấp một lượng nhiệt vừa đủ để đảm bảo không làm hỏng linh kiện khi thực hiện hàn và không bị cháy mối hàn.
 • Giúp quá trình oxy hóa bề mặt được đảm bảo đến mức tối đa.
 • Nếu dùng cao hơn 40W thì sẽ rất dễ làm cháy nhựa thông và mất tính thẩm mỹ của mối hàn.

Ví dụ: Nhiệt độ cho linh kiện dán hoặc IC để nhiệt độ 240 – 260 độ, linh kiện rời rạc để nhiệt độ 260 độ, với header – connector để nhiệt độ 280 độ. Tùy theo loại thiếc và diện tích bề mặt hàn mà tăng giảm nhiệt độ vừa phải đảm bảo linh kiện và board mạch không bị hỏng cũng như không gây khó khăn cho người hàn.

Nhựa thông

Nhựa thông dùng trong kỹ thuật hàn thường được để ở dạng rắn, nhưng khi hàn, người ta chấm mỏ hàn vào cục nhựa thông, rồi lấy một phần nhựa thông nóng chảy, tiếp sau đó bao phủ lên bền mặt mối hàn để chống oxy hóa, như vậy mối hàn được bền lâu hơn.

Ngoài ra, nhựa thông cũng có khẳ năng ở dạng lỏng khi được pha vào xăng hoặc dầu lửa…để phủ trực tiếp lên bề mặt các mối hàn, mà các tác dụng vẫn được đảm bảo.

Thiếc hàn

Định nghĩa: Thiếc hàn là hợp kim có điểm nóng chảy khá thấp, khoảng từ 90 đến 450 °C (200 tới 840 °F), được sử dụng trong việc liên kết bề mặt các kim loại khác nhau. Chúng được ứng dụng trong kỹ thuật điện, điện tử. Thông thường, nhiệt độ nóng chảy của thiếc hàn trong khoảng từ 180 đến 190 °C. Thiếc hàn có thể chứa chì hay chất trợ chảy nhưng trong phần lớn các trường hợp hiện nay thì thiếc hàn không chứa chì.

Trên thị trường hàn linh kiện mà mua loại thiếc tốt lên đến 96,5% là thiếc thì loại này rất tốt nhưng giá thành lại cao. Nếu sử dụng trong gia đình thì nên mua loại thiếc hàn này.

Có loại thiếc hàn chỉ có 60% hay 62% thì loại này hàn cũng ổn phù hợp với những mối hàn linh kiện không quan trọng hay không cần tính thẩm mỹ cao.

Lựa chọn thiếc hàn cũng rất quan trọng đến mối hàn của các bạn. bên trên là những gợi ý tôi đưa ra các bạn hãy chọn thiếc hàn thật phù hợp cho mình nhé.

Đầu mũi hàn thiếc

Trước khi hàn bạn cần kiểm tra đầu mũi hàn thiếc xem có bị oxi hóa rỉ thép hay không. Nếu bị oxy hóa rỉ thép thì cần phải thay ngay nếu cố tình sử dụng thì khi hàn sẽ không đảm bảo mối hàn cũng có khi cháy mỗi hàn.

Vì vậy bạn cần phải mua những đầu mối hàn chất lượng được kiểm tra chặt chẽ có nhãn mác và bảo hành đầy đủ. Tránh mua phải những đầu mối hàn kém chất lượng đặc biệt khi hàn sẽ gây mất an toàn, dẫn đến hậu quả không tốt.

Khi hàn xong bạn hãy tráng một lớp thiếc lên đầu mũi hàn để không bị oxi hóa khi để lâu và sử dụng an toàn cho lần hàn kế tiếp.

Máy hàn

Máy hàn có nghĩa là trạm hàn tổng đây cũng là nơi quan trọng để tạo ra được mối hàn thiếc ưng ý nhất.

Máy hàn có tá dụng điều chỉnh dòng điện cho nhiệt độ phù hợp nhất để hàn thiếc.

Bình khí hàn

Bình khí hàn bạn cũng có thể dùng hoặc cũng không cần bình khí cũng được nhưng ưu điểm khi dùng bình khí là:

 • Tạo mối hàn có chất lượng cao đối với hầu hết kim loại và hợp kim.
 • Không cần làm sạch mối hàn sau khi hàn.
 •  Không có kim loại bắn tóe.
 •   Có thể hàn ở mọi vị trí trong không gian.
 • Trong khi hàn có thể quan sát vũng hàn và hồ quang hàn.
 • Nhiệt tập trung cho phép tăng tốc độ hàn, giảm biến dạng của liên kết hàn.

Thao tác hàn thiếc

 • Tay bên phải bạn cầm mỏ hàn
 • Tay bên trái cầm thiếc hàn
 • Chấm đầu mỏ hàn vào nhựa thông
 • Rồi đưa mỏ hàn và chì hàn vào điểm mình cần hàn dữ trong khoảng 3s rồi nhấc lên.

Lưu ý: Khi hàn xong linh kiện bạn hãy lấy cồn để chùi sạch nhựa thông loe trên linh kiện. Vì nhựa thông đã được người ta pha axit nhẹ vào nếu không chùi sạch sẽ dẫn đến oxi hóa linh kiện hỏng linh kiện.

Video hướng dẫn cách hàn điện tử bằng thiếc

Cách hàn điện không bị đau mắt

Thợ hàn sử dụng mặt nạ an toàn
Thợ hàn sử dụng mặt nạ an toàn

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn của mỗi người nếu chỉ vì việc hàn mà bị đau mắt dẫn đến mù hay nhìn không rõ thì cũng không nên. Khi hàn sẽ phát ra ánh sáng mạnh và những vụn sắt inox sẽ tóe ra rất dễ bay vào mắt, ánh sáng quá mạnh có thể làm tổn thương đến mắt có khi nặng quá cũng có thể bị mù. Để tránh khỏi bị đau mát hay dẫn đến tổn thương mắt nghiêm trọng dẫn đến sức khỏe suy yếu hãy phòng tránh bằng cách.

 1. Chuẩn bị một chiếc kính hay mặt nạ chuyên dụng cho thợ hàn ( Chiếc kính phải dạng như kính râm đi nắng).
 2. Nến mặc bộ quần áo bảo hộ hay quần dài áo dài, bao tay dày, đi dày bảo hộ để tránh những tia lửa mối hàn bắn vào làm cháy da phổng da.
 3. Hãy kiểm tra máy hàn, dây điện kĩ lượng trước khi hàn để đảm bảo máy hoạt động bình thường tránh trường hợp hở điện mất an toàn.

Cách hàn hồ quang điện

Để hàn được hồ quang điện dễ dàng đạt chất lượng cao không phải là dễ dàng. Để hàn hồ quang điện bản phải chuẩn bị những gì?

Dụng cụ:

 1. Máy hàn ( nguồn hàn )
 2. Kẹp mát
 3. Kìm hàn
 4. Phôi hàn
 5. Que hàn

Đồ bảo hộ:

 • Mặt nạ hàn hay kính hàn
 • Bao tay chống nhiệt độ cao
 • Mặc quần áo báo hộ
 • Đi giày

Cách kết nối các thiết bị như sau:

 • Kẹp mát sẽ đấu vào cực âm của máy hàn, kìm hàn sẽ đấu vào cực dương của máy hàn. Đây gọi là đấu theo phương pháp thuận khi hàn sẽ tăng bề rộng của mối hàn.
 • Kẹp mát sẽ đấu vào cực dương của máy hàn, kìm hàn sẽ đấu vào cực âm của máy hàn. Đây gọi là phương pháp nghịch khi hàn sẽ cho mối hàn có độ ngấu cao.
 • Kẹp mát chúng ta sẽ kẹp vào phôi.
 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ nóng chảy của que hàn

Mồi que hàn: Sẽ có 2 phương pháp là phương pháp mổ thẳng và phương pháp quẹt diêm.

 1. Phương pháp mổ thẳng là gõ que hàn trực tiếp vào phôi.
 2. Phương pháp quẹt diêm là kéo que hàn một đường thẳng trên mặt phôi.

Thường những người có kinh nghiệm thì họ mổ thẳng còn bạn chưa có kinh nghiệm thì hãy dùng phương pháp quẹt diêm.

Các cách hàn hồ quang điện:

Hàn bằng rắc mối bạn phải chú ý góc độ que hàn là 75 độ so với dọc trục đường hàn. Đối với hàn bằng rắc mối sẽ có 3 phương pháp dao động là đi thẳng, răng cưa và cuối cùng là vòng tròn lệch. Các phương pháp hàn này sẽ tăng độ ngấu mối hàn, tăng bề rộng của mối hàn cho mối hàn đẹp và chất lượng.

 • Phương pháp đi thẳng dùng cho các vật mỏng.
 • Phương pháp răng cưa và phương pháp vòng tròn lệch dùng cho các vật dày và mép giữa 2 vật rộng.

Lưu ý: Khi hàn mà bị dính ta nên lắc mạnh cổ tay và đồng thời rút mối hàn về phía mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
Hotline: 0912.838.198
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo