skip to Main Content

Diện tích thông thủy là gì? Chiều cao thông thủy là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Thông thủy là gì? Thông thủy là một khái niệm khá mới mẻ trong ngành xây dựng. Đối với những người trong ngành thì thuật ngữ này không còn là điều xa lạ. Nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ hết ý nghĩa cũng như khái niệm thông thủy là gì? Kích thước thông thủy là gì? chiều cao thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là gì? Hãy cùng thosuacua giải đáp những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Diện tích thông thủy là gì? Chiều cao thông thủy là gì?

Liên hệ thosuacua để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

KỸ THUẬT TƯ VẤN CỬA GỖ ONLINE

Các định nghĩa về kích thước thông thủy mà bạn nên biết

Một số định nghĩa khái niệm liên quan tới thông thủy trong ngành xây dựng hiện nay. Trước tiên, chúng tôi sẽ định nghĩa cho khách hàng về khái niệm về thông thủy.

Thông thủy là gì?

Thông thuỷ được hiểu một cách nôm na đó chính là dòng nước chảy. Tuy nhiên, khi dòng nước này chảy sẽ không có vật cản nào cản được dòng chảy của nó. Thuật ngữ thông thuỷ được sử dụng nhiều trong ngành kiến trúc, xây dựng và điện nước.

Diện tích thông thủy là gì? Chiều cao thông thủy là gì?

Chiều cao thông thủy là gì?

 Chiều cao thông thủy được tính bằng kích thước từ mặt sàn đến mặt dưới của trần. Đây chính là định nghĩa về chiều cao KT thông thủy được tính trong lĩnh vực nhà ở.

 Chiều rộng thông thủy trong nhà ở được tính bằng khoảng cách của 2 mép tường đối diện nhau. Nếu có cột nhà thì chiều rộng được tính là khoảng cách giữa hai mép cột nhé.

Diện tích thông thủy là gì? Chiều cao thông thủy là gì?

Khái niệm kích thước thông thuỷ?

 Kích thước thông thuỷ được tính bằng khoảng cách của 2 cạnh đối diện nhau trong công trình. Tuy nhiên, kích thước này chỉ được tính từ phần trát sơn của bờ tường. Riêng phần bề dày của vật liệu xây dựng sẽ không được tính đến.

 Khi bạn biết được KT thông thủy là bao nhiêu? Bạn hoàn toàn có thể tính toán được DT thông thủy đối với nhà ở. Nhưng trước tiên, bạn cần biết diện tích khái niệm về thông thủy?

Diện tích thông thủy là gì?

 • Diện tích thông thủy tiếng anh là gì?

Diện tích thông thủy trong tiếng anh được gọi là Carpet area. Bạn có thể hiểu rằng DT thông thủy chính là diện tích sử dụng của ngôi nhà. Diện tích này bao gồm tất cả các diện tích tường ngăn của các phòng thuộc vào ngôi nhà. Bên cạnh đó, diện tích ban công cũng được tính vào trong DTTT.

 • Cách tính diện tích thông thủy (DTTT)

 DTTT = ( DTTNP + DTBC, logia + DT ở ) – ( DTTBQ + TPCN + DT SCC + HKT)

Các ký hiệu này được hiểu là:

Cách tính diện tích thông thủy

 • DTTT: Diện tích thông thủy
 •  DTTNP: Diện tích tường ngăn phòng.
 •  DTBC: Diện tích ban công.
 •  DT ở: Diện tích ở:
 •  DTTBQ: Diện tích tường bao quanh.
 •  TPCN: Tường phân chia nhà.
 •  DT SCC: Diện tích sàn có cột
 •  HKT: Hộp kỹ thuật.

Để có thể tính được diện tích thông thủy, bắt buộc bạn phải đo được kích thước thông thủy. Vậy, trong xây dựng người ta thường sử dụng loại thước nào để đo được kích thước này.

Các loại thước lỗ ban và cách sử dụng

 • Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Thước này có thể đo được chính xác về kích thước thông thủy nhà ở.

Tuy nhiên, đối với từng công trình xây dựng sẽ có những loại thước lỗ ban phù hợp. Từ các kích thước thông thủy cửa đi cho đến bàn thờ, cầu thang. Người thiết kế xây dựng sẽ sử dụng các loại thước lỗ ban sau.

Có thể Bạn quan tâm: Sửa Khóa Tại Nhà Hà Nội Mở 50k 100k Tới Ngay Sau 15″

Những  loại thước lỗ ban chuyên dụng

Có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng chính trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế nội thất. Đối với mỗi loại thước sẽ có cách dùng khác nhau ứng với từng vật thể đo. Cụ thể như

Thước lỗ ban 52.2cm

Đây là loại thước lỗ ban chủ yêu dùng để đo phần dương trạch như:

Các loại kích thước lỗ ban chuyên dụng

 •  Kích thước lỗ ban cửa đi.
 •  Kích thước lỗ ban cửa chính.
 •  Kích thước lỗ ban cửa cổng.

Thước lỗ ban 42.9cm

Thước lỗ ban 42.9 được dùng chủ yếu trong việc thiết kế đồ đạc nội thất. Được dùng để đo các vật dụng như:

 •  Kích thước lỗ ban bậc cầu thang.
 •  Kích thước lỗ ban kệ bếp.
 •  Kích thước lỗ ban tủ.

Thước lỗ ban 38.8cm

Loại thước lỗ ban này được đo các dạng âm phần như kích thước ban thờ, phần mộ.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Khi sử dụng thước lỗ ban, bạn chỉ cần kéo cây thước ra để đo. Trên cây thước sẽ được chia ra làm 4 hàng, cụ thể như:

 •  Hàng đầu tiên là kích thước của thước lỗ ban theo cm.
 •  Hàng thứ 2 và thứ 3 là một dãy chữ có màu sắc đi kèm.

Khi bạn đo kích thước cửa theo lỗ ban mang ý nghĩa về phong thủy chẳng hạn. Nếu kích thước lọt vào cung đỏ thì là tốt còn cung đen thì là xấu. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cả 2 loại thước(38.8 & 42.9) chồng lên nhau để đo kích thước. Nếu cả kích thước đều rơi vào cả 2 cung đỏ thì sẽ là tốt nhất cho phong thủy. Như vậy, khi nhìn vào kết quả đo được bằng thước lỗ ban. Bạn sẽ biết cách lấy khoảng cách thông thủy với kích thước bao nhiêu là chuẩn nhất.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về kích thước thông thủy là gì mà thosuacua mang lại ? Diện tích thông thủy là gì hay chưa? Đây chính là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhiều đến phong thủy của cả ngôi nhà. KT thông thủy tốt sẽ đem đến tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia chủ. Vì thế, bạn đừng bỏ qua vấn đề quan trọng cốt lõi này khi xây dựng nhà ở nhé.

Liên hệ thosuacua để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

KỸ THUẬT TƯ VẤN CỬA GỖ ONLINE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top