Skip to content

Xử lý đồ gỗ bị nứt đơn giản mà hiệu quả nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Cách Xử lý đồ gỗ bị nứt đơn giản mà hiệu quả nhất. Đồ gỗ bị rạn nứt khiến cho đồ gỗ trong nhà bạn mất đi vẻ đẹp của nó, tính thẩm mỹ cũng như giá trị bị suy giảm. Vậy phải làm sao để xử lý những vết rạn nứt đó của đồ gỗ?

Xử lý đồ gỗ bị nứt
Xử lý đồ gỗ bị nứt-thosuacua

Liên hệ thosuacua để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

KỸ THUẬT TƯ VẤN CỬA GỖ ONLINE

lý do vì sao dẫn đến hiện tượng rạn nứt của gỗ:

Theo lý giải khoa học: Cấu tạo của gỗ tự nhiên là từ các vách cellulose (xen lu lô), mức độ dày hay ít của vách Cellulose sẽ quyết định độ co dãn của gỗ. Mật độ này khác nhau phụ thuộc vào vị trí của gỗ trên cây hay các loại gỗ khác nhau mật độ vách cũng khác nhau. Khi cây có mật độ cellulose ít, sau thời gian sử dụng gỗ bị mất làm thể tích giảm nhiều, mối liên kết giữa các tế bào trở nên yếu và bị tách rời tạo ra vết nứt.

Xử lý đồ gỗ bị nứt
Sợi Cellulose cấu tạo lên gỗ-Xử lý đồ gỗ bị nứt

Hiểu theo cách hiểu thông thường: Trong thân gỗ có chứa rất nhiều nước, khi còn sống thì nước luôn được cung cấp đầy đủ, khi bị chặt hạ hay sẻ sau một thời gian nước bị mất dần đi. Trong từng thớ gỗ chứ lượng nước khác nhau, khi nước mất đi thì độ co rút cũng khác nhau dẫn đến tình trạng gỗ bị nứt rạn.

Nhìn chung mất nước là nguyên nhân chính đãn đến hiện tượng gỗ bị nứt rạn. Ngoài ra nó cũng là nguyên nhân khiến cửa gỗ bị cong vênh. Cách xử lý cửa gỗ bị xệ cánh và cong vênh các bạn xem tại đây nhé! Còn cách xử lý gỗ bị nứt rạn thế nào?

Cách xử lý đồ gỗ bị nứt rạn đơn giản

Tình trạng nứt rạn của đồ gỗ được chia làm 2 loại vết nứt nhỏ và lớn, cách khắc phục cũng khác nhau.

Vết nứt rạn nhỏ

Với trường hợp này cách khắc phục khá đơn giản thậm chí là bỏ qua không để ý tới vì nó không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, các vết nứt nhỏ cũng nên được xử lý để tránh bị nứt to hơn sau này.

Các khắc phục đơn giản và phổ biến nhất là sử dụng sáp ong, bạn nhét sáp ong vào những chỗ nứt rồi quét lại vecni cho cùng màu hoặc không cần cũng được, như vậy là vết rạn nứt sẽ không còn.

Xử lý đồ gỗ bị nứt
Cách Xử lý đồ gỗ bị nứt

Vết nứt rạn lớn

Sử dụng sáp ong trong trường hợp này là không hiệu quả, vậy phải làm sao? Dưới đây là một số cách đơn giản mà ngay cả những người sản xuất đồ gỗ như thosuacua cũng sử dụng..

– Dùng keo từ giấy

Bạn có thể mua keo giấy ở tất cả các cửa hàng đồ dùng gia đình về để xử lý, nếu muốn tiết kiệm thì có thể tự chế keo giấy tại nhà bằng cách dùng giấy báo bỏ hay thậm chí là giấy ăn xe nhỏ trộn với phèn chua và nước đun sôi thành keo để nguội là bạn đã có keo giấy để sử dụng.

Dùng keo giấy nhét vào vết nứt và sơn lại là mọi vấn đề đã được khắc phục. Tuy nhiên, keo giấy có một nhược điểm là dễ thấm nước nên chỉ dùng với đồ gỗ kho, ít tiếp xúc với nước như kệ tivi, bàn trang điểm hay cửa thông phòng.

– Dùng hồ từ bao tải cũ, vải bông

Loại hồ này thì không thể mua được mà chỉ tự chế được, cách chế tương tự như keo giấy. Bao tải cũ hay vải bông được đốt thành tro trọn với dầu trẩu, sau đó khấy đều thành hồ đặc để sử dụng.

Nhét hỗn hợp hồ này vào vết nứt rạn và để khô là đã khắc phục được.

Xử lý đồ gỗ bị nứt
Cách xử lý gỗ bị nứt rạn

– Dùng mùn cưa mịn

Đây là cách mà các xưởng gỗ hay dùng nhất, các dùng như sau:

Nhét mùn cưa nhịn vào vết nứt sau đó nhỏ keo 502 rồi dùng giấy trà nhám để đánh phẳng như vậy là vết nứt được khắc phục. Ngoài ra có thể trộn mùn cưa mịn với keo hóa học A – B (có thể thay mùn cưa mịn bằng bột đá chuyên dụng) rồi nhét vào vết nứt rạn rồi trà phẳng, tuy nhiên keo hóa học không dễ dùng bằng 502 nhưng tốt hơn, được các thợ gỗ tin dùng hơn. Và cuối cùng đừng quên quét sơn hoặc đánh vecni cùng màu với gỗ để không bị lộ vết gắn.

Đồ gỗ bị nứt rạn là chuyện bình thường hy vọng với một vài cách xử lý gỗ bị nứt như trên thosuacua đã giúp bạn cớ giải pháp hữu ích trong việc bảo quản và sử dụng đồ gỗ.

thosuacua có gì

Ngoài Dịch vụ sửa sàn gỗ bị mối mọt, chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng bạn có thể tham khảo.
+ Thi công sàn gỗ, thiết kế đóng mới đồ gỗ chất lượng cao..
+ Sửa tủ bếp, sửa cửa gỗ, sửa khoá cửa gỗ
+ Tháo lắp đồ gỗ, tất các đồ như giường gỗ, tủ bếp, sàn gỗ.
+ Dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Sơn đồ gỗ.
+ Thi công mảng cơ khí, hàn xì. Sửa chữa cửa sắt.
+ Làm gác xép và sửa ghế văn phòng, sửa cầu thang.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn Xử lý đồ gỗ bị nứt đơn giản mà hiệu quảnhanh chóng, dễ dàng. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn các chương trình của chúng tôi qua website: https://thosuacua.com/

Liên hệ thosuacua để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

KỸ THUẬT TƯ VẤN CỬA GỖ ONLINE

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top