skip to Main Content

Các loại bản lề phổ biến thông dụng nhất hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Các loại bản lề phổ biến. Bản lề cửa là loại phụ kiện đi kèm không thể thiếu cho mọi cánh cửa. Từ cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ công nghiệp, cửa kính, cửa nhôm v.v.. Có rất nhiều loại bản lề khác nhau với nhiều tên gọi khác nhau. Mỗi loại phù hợp cho một loại cửa khác nhau. Hãy cùng thosuacua tìm hiểu về các loại bản lề phổ biến nhất hiện nay.

 Các loại bản lề phổ biến thông dụng nhất hiện nay

Liên hệ thosuacua để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

KỸ THUẬT TƯ VẤN CỬA GỖ ONLINE

Định nghĩa bản lề là gì?

Theo wikipedia thì bản lề là một loại dụng cụ kỹ thuật phổ biến. Được thiết kế để làm cầu nối cố định các cánh cửa, cửa chính, cửa sổ và các đối tượng rắn khác.  Bản lề thường có một góc cố định và góc còn lại có thể lưu động. Để thay đổi độ mở của cánh cửa bởi một trục quay cố định trên bản lề. Bản lề được làm từ nhiều vật liệu khác nhau thường là từ sắt hoặc inox. Vì vậy thường có 2 tên gọi cơ bản chung cho bản lề là: bản lề inox (bản lề lá inox, bản lề inox 304) và bản lề sắt ( bản lề cửa sắt).

 Các loại bản lề phổ biến thông dụng nhất hiện nay

Phân loại bản lề

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bản lề khác nhau. Người ta phân loại bản lề theo tên gọi và công dụng của chúng. Các loại bản lề phổ biến như là

  • + Bản lề lá
  • + Bản lề sàn ( bản lề thủy lực, bản lề kính, bản lề cửa kính, bản lề kính thủy lực, bản lề âm sàn)
  • + Bản lề trụ
  • + Bản lề bật
  • + Bản lề gấp ( bản lề gấp)
  • + Bản lề chữ a, bản lề xoay..

Cấu tạo cửa gỗ nào dù là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp cũng bao gồm bản lề. Cánh cửa mở mở xoay hay mở rộng một góc bao nhiêu là tùy thuộc vào từng loại bản lề. Phần lớn các loại bản lề sẽ quyết định tuổi thọ trên mỗi loại cửa. 

Các loại bản lề cửa thông dụng nhất hiện nay

Bản lề lá

Trong các loại bản lề cửa thông dụng được nhiều người dùng phổ biến, bạn chắc chắn không được bỏ qua các bản lề cửa gỗ này. Có thể dàng bắt gặp những tấm bản lề này tại tại mọi cánh cửa. Cửa thông phòng, cửa chính, cửa cổng, cửa nhà vệ sinh, cửa sổ v.v…

Cấu tạo bản lề lá khá đặc biệt: Chúng được t hiết kế hai mảnh khá mỏng giống nhau. Được nối liền với nhau và xoay quanh 2 bộ phận bằng gỗ.

Ưu điểm của bản lề lá rất bền và đẹp, khả năng chịu lực cao. Khi mở cửa không phát ra tiếng kêu quá lớn. Loại bản lề nhỏ này thường được dùng lắp cho các cánh cửa nhẹ hoặc lắp các thùng hay hộp nhỏ.

Bản lề lá có ưu điểm là rất bền, đẹp, chịu lực cao, mở cửa không phát ra tiếng kêu. Dùng trong phụ kiện cửa nhà vệ sinh và nhiều loại công trình khác.

 Các loại bản lề phổ biến thông dụng nhất hiện nay

Bản lề sàn

+ Bản lề sàn có rất nhiều tên gọi khác nhau, ta có thể gọi ( bản lề kính, bàn lề cửa kính, bàn lề kính thủy lực, bản lề âm sàn). Đây là bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc cửa kính thủy lực. Bản lề kính được cố định trụ đỡ và giữ chắc chắn vị trí của cửa kính. Qua đó củng cố độ bền và giúp làm tăng tuổi thọ của cửa kính. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng cửa kính thủy lực. Trong các loại cửa kính cường lực, thủy lực thì bản lề sàn ( bản lề âm sàn) là phụ kiện quan trọng nhất, quyết định độ bền của cửa.

+ Bản lề kính thủy lực ( bản lề cửa kính thủy lực) là loại bản lề có khả năng tự đóng cửa lại vị trí ban đầu sau khi mở.

+ Bản lề trụ: có hình dáng giống hình trụ, được sử dụng để lắp đặt cho cửa. Thường được làm bằng sắt, khi sử dụng một thời gian nếu sẽ phát ra tiến ồn. Vì vậy hiện nay loại bản lề này ít được sử dụng, nếu có thì phải thường xuyên tra dầu mỡ để tránh phát ra tiếng ồn khi sử dụng.

 Các loại bản lề phổ biến thông dụng nhất hiện nay

Đặc điểm bản lề sàn

Bản lề âm sàn cửa có tác dụng chính là hãm lực giảm dần đều bằng dầu. Nó chức năng gần giống giảm xóc xe máy đảm bảo cho cánh cửa hoạt động êm nhẹ.

Ưu điểm bản lề sàn ( bản lề kính thủy lực)

+ Có chức năng đóng  mở từ 2 phía, có thể điều chỉnh tốc độ đóng mở nhanh /chậm. Cửa tự động đóng lại êm ái và không gây tiếng ồn khi không có tác dụng lực từ bên ngoài.

+ Có sức tải trọng lớn, có thể nâng đỡ toàn bộ cánh cửa kể các loại cánh cửa to và cửa trọng tải nặng.

+ Mỗi cửa có một kích thước khác nhau, sử dụng kín có độ dày mỏng khác nhau. Nên trọng tải của mỗi loại cửa là khác nhau. Nên có thể căn cứ vào kích thước và trọng tải cửa kính để chọn loại bản lề tương ứng.

Lưu ý khi lắp đặt bản lề sàn

+ Không được mài mòn hay tác động gì đến cốt của bản lề, không lót thêm hay chêm bất kỳ vật gì vào bản lề. Nếu cố ý thêm vật dụng nào đó sẽ gây ra tình trạng xệ cửa kính và phát ra tiếng kêu mỗi lần đóng  mở cửa.

+ Khi lắp đặt cần tỉ mỉ kiên nhẫn điều chỉnh tốc độ đóng mở cửa cho phù hợp nhất. Không nên gấp gáp hoặc điều chỉnh đột ngột như vậy rất dễ làm hỏng bản lề hoặc có thể nặng hơn là vỡ cửa kính.

Các thương hiệu bản lề sàn phổ biến trên thị trường

+ Bản lề sàn vvp
+ Bản lề sàn newstar
+ Bản lề sàn hafele ( bản lề hafele, bản lề cửa hafele)
+ Bản lề sàn yale, GTM

 Bản lề bật ( bản lề giảm chấn)

Bản lề bật có cấu tạo khá phực tạp, loại bản lề nhỏ này thường được thiết kế để lắp vào bên trong cánh cửa tủ. Sử dụng bản lề bật có thể dễ dàng điều chỉnh cánh cửa tại chỗ, có thể tự tháo rời để vệ sinh hoặc tra dầu mỡ bôi trơn. Bản lề giảm chấn là một phụ kiện kết hợp giữa bản lề bật và giảm chấn. Loại bản lề này có tác dụng giúp cho việc đóng mở cửa êm và nhẹ mà không phát ra tiếng động hay tiếng ồn.

Bản lề giảm chấn có 3 loại chính là: bản lề giảm chấn bật thẳng, bản lề giảm chất bật cong vừa, bản lề giảm chấn bật cong nhiều.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về tất cả các loại bản đồ phổ biến. Hi vọng giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các loại bản lề cửa, ứng dụng của các loại bản lề trên thực tế. thosuacua là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp tổng thể về cửa. Trong đó có các loại bản lề, chúng tôi cung cấp đi kèm với các loại cửa. Không bán lẻ các loại bản lề vì vậy quý khách có nhu cầu sử dụng bản lề riêng có thể liên hệ với các đơn vị chuyên cung cấp các phụ kiện cửa gỗ để được báo giá tốt nhất nhé.

Bản lề cối

 Bản lề cối là loại bản lề cửa được sử dụng phổ biến cho các cửa đi mở quay. Lắp đặt và sử dụng những bản lề cối khá đơn giản. Bản lề cối cũng có tác dụng cố định cửa và gắn kết cửa với một đối tượng cố định để cửa được hoạt động tốt.

Bản lề cối có chức năng tương tự các loại bản lề được kể trên. Tuy nhiên nó đuộc ưu tiên sử dụng nhiều nhất bởi có cấu tạo rất chắc chắn. Bề mặt bản lề được sử lý bằng sơn công nghệ hiện đại, có thể sử dụng lâu dài mà không bị han gỉ. Loại bản lề này có nhiều màu khác nhau cho bạn lựa chọn. Sáu loại màu phổ biến như là: trắng, đen, bạc, sâm banh, vàng, ghi.

Bản lề chữ thập

Bản lề chữ thập có hình dấu cộng, được đúc bằng hợp kim sắt. Bên ngoài được mạ một lớp đồng chống gỉ sét. Phù hợp cho các cửa có khớp nối 2 mặt phẳng, có thể chịu lực cao, dễ dàng lắp ráp. Đây là loại bản lề được sử dụng khá phổ biến trong những nằm gần đây.

Mẫu bản lề hình chữ thập

Bản lề cửa gỗ

Bản lề cửa gỗ là loại bản lề được sử dụng cho tất các loại cửa gỗ hiện nay. Loại bản lề này phù hợp cho cửa mở cả bên trái và mở bên phải, có thể dễ dàng tháo lắp khi cần thiết. Bản lề cửa gỗ chất liệu bằng đồng hoặc inxo nên có độ bóng cao. Chủ yếu loại bản lề cửa gỗ được làm từ inox 304 mờ. Loại bản lề này thường chịu lực với cánh cửa đó trọng lượng từ 60kg-80kg.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về các loại bản lề mà thosuacua giúp bạn thống kê lại. Hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình loại bản lề phù hợp với cửa nhà mình

Lựa chọn dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ nhận được gì

Ngoài Dịch vụ Sửa chữa Cửa , chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng bạn có thể tham khảo.
Thi công sàn gỗ, thiết kế đóng mới đồ gỗ chất lượng cao..
+ Sửa tủ bếp, sửa cửa gỗ, sửa khoá cửa gỗ
+ Tháo lắp đồ gỗ, tất các đồ như giường gỗ, tủ bếp, sàn gỗ.
+ Dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Sơn đồ gỗ.
+ Thi công mảng cơ khí, hàn xì. Sửa chữa cửa sắt.
+ Làm gác xép và sửa ghế văn phòng, sửa cầu thang.
Hy vọng bài viết này của thosuacua chúng tôi đã giúp ích cho bạn . Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn các chương trình của chúng tôi qua website: https://thosuacua.com/

Liên hệ thosuacua để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

KỸ THUẬT TƯ VẤN CỬA GỖ ONLINE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top