skip to Main Content

Cửa gỗ xoan đào có tốt không? Giá cửa gỗ xoan bao nhiêu tiền

5/5 - (1 bình chọn)

Cửa gỗ xoan đào. Cây xoan đào có giá trị về kinh tế hay không. Gỗ xoan đào là gì?Cửa gỗ xoan đào có tốt không?.Nên làm cửa gỗ xoan ta hay gỗ xoan đào? Cửa gỗ xoan giá bao nhiêu tiền? Giá cửa gỗ xoan đào so với giá cửa gỗ công nghiệp loại nào rẻ hơn. Ứng dụng thực tế của cây gỗ xoan đào trong cuộc sống như thế nào. Hãy cùng thosuacua tìm hiểu chi tiết về loại cây lấy gỗ này qua bài viết dưới đây nhé.

Cửa gỗ xoan đào có tốt không? Giá cửa gỗ xoan bao nhiêu tiền

Liên hệ thosuacua để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

KỸ THUẬT TƯ VẤN CỬA GỖ ONLINE

Đặc tính cơ bản của cây xoan đào

Cây xoan đào là loại cây lấy gỗ thân thẳng lâu năm, ưa ánh sáng. Theo wikipedia thì loại cây xoan đào tên tiếng Anh là Chinaberry, Bead tree, Persian lilac (đinh hương Ba Tư) hay (tuyết tùng trắng). Tên khoa học là Prunus arborea là loài thực vật thuộc họ hoa hồng và là cây thân gỗ nhỏ thay lá hàng năm.

Cửa gỗ xoan đào có tốt không? Giá cửa gỗ xoan bao nhiêu tiền

Cây xoan đào miền bắc

Thân cây xoan

Khi cây trưởng thành cao từ 7-12m cây mọc thẳng. Có ở khắp mọi nơi từ rừng hoang cho đến rừng trồng.  Ngày nay cây xoan đào được trồng làm cây công trình và trồng xoan lấy gỗ. Thân cây có một số độc tính có thể khắc chế được các loại côn trùng vì vậy khi sử dụng đồ dùng nội thất được làm từ gỗ xoan như là sẽ có thể chịu được mối mọt. Vì thân cây thì có mùi hôi nhẹ gần giống mùi bọ xít.

Lá xoan

Lá xoan thuộc dạng lá kép lông chim mọc chùm so le nhau dài tới 15cm mép lá có răng cưa. Lá xoan còn được coi như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên để bảo quản một số loại lương thực.

Hoa xoan

Hoa xoan có 5 cánh có màu nhạt hoặc tím hoa cà, mọc thành chùm nở hoa rộ vào tháng 3 hàng năm. Hoa có mùi thơm, nhưng không hấp dẫn các loài ong bướm

Quả xoan

Quả xoan mọc thành chùm có hình oval như quả trứng màu xanh. Rất nhiều quả, cỡ to như hòn bi khi chín có màu vàng nhạt. Quả xoan có độc không ăn được, quả xoan chín độc hơn quả xoan xanh.

 Vỏ xoan

Vỏ xoan đào nhẵn có màu tro màu nâu hơn bạc. Cây càng lớn thì vỏ cây sẽ nứt nhẹ dọc từ thân rồi bong tróc ra thành những mảnh nhỏ. Vỏ cây nhiều bì dày có màu nâu nhạt.

Dù là cây xoan đào, xoan ta hay xoan trắng thì toàn cây xoan đều có độc. Từ hoa xoan, lá xoan, quả xoan, thân xây xoan đều chứa độc tính. Tuy nhiên đối với một số ngành sản xuất hay nội thất thì cây xoan lại có giá trị về kinh tế khá lớn. Bởi giá thành những sản phẩm nội thất như…..gỗ xoan đều có giá đối phải chăng. Phù hợp với mặt bằng chung của người tiêu dùng.

Cây xoan rừng cao tán rộng

Cây xoan rừng cao tán rộng

 Gỗ xoan đào tên tiếng anh là gì?

Gỗ xoan đào là thành phẩm thu được từ trên cây xoan chủ yếu là thân cây. Gỗ xoan đào tên tiếng anh là Sapele. Cây sinh trưởng và phát triển khá nhanh, trong điều kiện tự nhiên thuận lợi cây có thể cao lên đến 30m và đường kính lên đến 85cm. Là loại cây lấy gỗ cho giá trị kinh tế cao, thích hợp để làm đồ dùng nội thất trong gia đình như cửa gỗ, bàn ghế, sofa, kệ tivi, tủ quần áo, bàn học…Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ xoan đào có chất lượng tốt, độ bền cao màu sắc đẹp và giá phù hợp.

Vân gỗ xoan đào

Vân của gỗ xoan đào nhỏ và có hình elip răng cưa. Được xếp thành tầng lớp giống như những gợn sóng dọc thẳng thân gỗ. Do những đặc điểm nổi bật vậy mà các đồ nội thất được làm từ gỗ xoan đào đều nhìn khá chắc chắn. Có độ bền đẹp tương đối lớn hơn nữa lại có màu của vân gỗ tự nhiên.

Cửa gỗ xoan đào có tốt không? Giá cửa gỗ xoan bao nhiêu tiền

 Phân loại cây gỗ xoan

Các loại gỗ xoan nói chung đều rất được ưa chuộng. Nhưng nhiều người lầm tưởng rằng gỗ xoan chỉ có 1 loại cây xoan đào. Tuy nhiên thực tế không phải vậy gỗ xoan được chia làm 3 loại: xoan đào, xoan ta, xoan tía.

 Xoan đào

Xoan đào còn được gọi với cái tên khác là xoan rừng. Đây là loại cây này mọc hoang nhưng đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Nên nhiều người rất ưa chuộng và chọn trồng loại cây này lấy gỗ để. Bởi chúng sinh trưởng nhanh và đem lại giá trị kinh tế cao.

 Xoan ta (xoan lai, xoan trắng)

Xoan ta, xoan lai hay xoan trắng trên thực tế thì đây đều là 1 loại cây. Thân gỗ xoan khi xẻ có thớ màu hơi trắng nên được gọi với cái tên khác là xoan trắng. Xoan lai được cấy ghép từ cây gốc là xoan ta nên chúng sinh trưởng và phát triển nhanh hơn xoan thường.

  •  Xoan tía (sầu đâu, sầu đông)

Xoan tía là loại xoan có thớ gỗ đỏ. Loại xoan này tường mọc trong khu vực tây nguyên miền trung. Vì vậy tại mỗi địa phương xoan tía được gọi với những cái tên khác nhau như sầu đâu và có vùng lại gọi là sầu đông.

Cửa gỗ xoan đào có tốt không? Giá cửa gỗ xoan bao nhiêu tiền

Thân gỗ xoan đào vừa được khai thác

Cách nhận biết xoan đào và xoan ta

Người ta phân loại nhóm gỗ xoan dựa vào các đặc tính độ nặng nhẹ và quan sát. Tuy nhiên nếu không am hiểu nhiều về gỗ. Thì việc phân biệt và nhận biết gỗ xoan đào và gỗ xoan ta sẽ gặp khó khăn đó. Bởi trên thực tế thì 2 loại gỗ này thực sự không khác nhau quá nhiều.

Phân biệt xoan đào và xoan ta qua hạt

Nếu phân biệt bằng mắt và loại hạt, nhìn chung thì hạt xoan đào to hơn hạt xoan ta. Hạt xoan đào có 5 nốt chấm xung quanh đầu hạt. Còn đối với hạt xoan ta hay hạt xoan tía thì các nốt chấm phân bố không đều nhau.

Nhận biết xoan đào và xoan ta qua thân gỗ

Một đặc điểm nhận biết giữa 2 loại xoan này chính là thân gỗ. Đối với xoan đào thì thân gỗ có hơi xù xì. Còn với xoan ta thì thân gỗ mượt hơn một chút quan sát bằng mắt thường có thể thấy được.

Về tính thẩm mỹ và tính năng

xoan đào khi 3 tháng tuổi thì có màu sẫm đỏ về thân đây là dấu hiệu nhận biết xoan đào và xoan ta được rõ ràng nhất.

Cửa gỗ xoan đào có tốt không? Giá cửa gỗ xoan bao nhiêu tiền

So sánh gỗ xoan đào và gỗ xoan ta và nhận biết gỗ xoan đào có tốt không?

Về tính thẩm mỹ và tính năng

+ Xét về thẩm mĩ thì gỗ xoan đào nổi bật hơn so với gỗ xoan ta. Màu gỗ và vân gỗ của xoan đào phù hợp với các đồ nội thất ở trong không gian nhà ở. Gỗ xoan đào có màu cánh gián đặc trưng, vân gỗ xoan đào rất đồng đều và rõ nét. 

+ Gỗ xoan ta có thớ gỗ màu trắng, vân gỗ xoan ta không được đẹp và rõ ràng như vân gỗ xoan đào. Bề mặt mịn màng, mịn hơn so với gỗ xoan đào.

+ Về độ cứng thì gỗ xoan đào thường sẽ cứng hơn so với gỗ xoan ta. Nên gỗ xoan đào chịu được lực tốt hơn so với gỗ xoan ta.

+ Gỗ xoan đào có khả năng chống mối mọt tốt hơn so với gỗ xoan ta. Do vậy về tính năng và độ bền thì xoan đào có độ bền tốt hơn. Chất gỗ mềm nên dễ dàng thi công và hoàn thiện thành phẩm và các đồ dùng nội thất khác.

Ưu điểm nhược điểm của gỗ xoan đào

Ưu điểm của gỗ xoan đào

Trong tất cả các loại vân gỗ thì nói chung vân gỗ xoan khá đẹp, nhưng nổi bật nhất và rõ nét nhất chính là vân gỗ xoan đào. Có màu cánh gián đặc trưng xếp thành từng tầng dọc thân gỗ. Đặc điểm này đã giúp tạo nên vẻ đẹp sang trọng và riêng biệt độc đáo riêng cho từng sản phẩm được làm từ gỗ xoan nói chung.

+ Thân gỗ rắn chắc và cứng

+ Chịu lực, chịu nén khá tốt

+ Cây sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ khắc nhiệt chịu được mưa, nắng gió.

+ Không hoặc ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian

+ Giá thành hợp lý, phù hợp với đại đa số người dân nước ta

Ưu điểm của gỗ xoan đào là gì?

Nhược điểm của gỗ xoan đào

+ Gỗ tự nhiên có mùi ngai ngái, khá khó gửi của lớp nhựa cây

+ Tâm gỗ không thể kháng sâu. Nên dát gỗ dễ bị mối mọt tấn công

+ Sau 1 thời gian sử dụng màu gỗ xoan đào sẽ bị nhạt đi.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên thì gỗ xoan đào cũng tồn tại một số khuyết điểm nhỏ. Tuy nhiên nếu gỗ xoan đào được sấy kỹ trước khi đưa vào thi công. Sản phẩm làm từ gỗ xoan đào sẽ có mùi gỗ tự nhiên dễ chịu, chống được mối mọt.  Màu sắc thớ gỗ còn láng bóng và lên màu đẹp hơn theo thời gian nếu sơn PU từ 3 – 4 lớp.

Ứng dụng thực tế của gỗ xoan làm đồ dùng nội thất

Nội thất gỗ xoan đào

Nói đến gỗ xoan đào thì đây là loại gỗ được dùng để làm rất nhiều đồ dùng nội thất. Những mẫu đồ dùng nội thất được làm từ gỗ xoan phổ biến như là: bàn ghế, giường, kệ tivi, tủ quần áo, phản, tủ bếp, bàn trang điểm, sập v.v..

Đồ dùng nhà bếp nội thất gỗ xoan đào

Bàn ghế gỗ xoan đào

Bàn ghế gỗ phòng khách, bàn làm việc gỗ xoan đào đều được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên xoan đào. Mang đến sự sang trọng tươi mới linh hoạt cho ngôi nhà. Được đánh bóng vecni hay sơn PU màu gỗ rất nổi và bóng đẹp.

Giường gỗ xoan đào

 Mẫu giường ngủ gỗ xoan đào là loại giường được yêu thích hiện nay. Giường gỗ xoan mang đến vẻ đẹp tự nhiên, hài hòa màu sắc trang nhã. Tâm gỗ chuyển từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Giường gỗ xoan đào có vân gỗ to thẳng mặt gỗ đều và bóng.

Tủ gỗ xoan đào

Tủ gỗ xoan đào sơn PU sáng bóng nhìn bắt mắt hơn. Đặc biệt các vân gỗ phía trước tủ đồng đều nhau và trải dài từ dưới lên trên. Căn bản là vì chúng được lấy từ gỗ xoan nguyên bản không cắt ghép nên các vân gỗ liền mạch.

Mẫu tủ quần áo 3 buồng gỗ xoan đào

Phản gỗ xoan đào

Phản gỗ xoan đào cũng được sơn PU chống xước, chống nước và ngăn mối mọt. Ván gỗ nguyên tấm đặc ruột hạn chế được việc cong vênh mối mọt. Đặc biệt là sử dụng càng lâu thì càng bóng và càng có giá. Có thể mua đi bán lại mà vẫn đảm bảo giữ được giá ban đầu thậm chí còn tăng giá hơn rất nhiều.

  Câu hỏi thường gặp về gỗ xoan đào

Gỗ xoan thuộc nhóm gỗ mấy?

Trả lời cho câu hỏi gỗ xoan đào thuộc nhóm gỗ nào?. Gỗ xoan ta nhóm mấy, gỗ xoan tía nhóm mấy. Hiện nay trong danh sách các loại gỗ ở Việt Nam cây xoan đào họ nhà xoan được xếp vào nhóm IV.

 Gỗ xoan có tốt không?

Người dùng khi lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ xoan. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh các loại gỗ xoan như là “gỗ xoan có tốt không” “gỗ xoan đào có bị mối mọt không”?Cửa gỗ xoan đào có tốt không? “Gỗ xoan ta có tốt không”. Có thể nói gỗ xoan đào là gỗ tự nhiên. Được mọc hoang trên rừng thân cây lớn, gỗ cứng có tính bền bỉ cao. Được xếp vào nhóm 4 trong bảng nhóm phân ra của gỗ tự nhiên. Vì thế gỗ xoan đào rất tốt và sau khi được sử lý tẩm sấy tạo nên những thành phẩm chất lượng với độ bền cao.

Giống cây xoan đào nhỏ

Gỗ xoan đào có bị mọt không?

Trên toàn thân cây gỗ xoan mỗi loại bộ phận đều có độc tính, vì thì loại gỗ xoan có những ưu điểm vượt trội so với những loại gỗ khác.  Vì vậy ở điều kiện thường khi chưa chế tác cũng hạn chế được rất nhiều mối mọt và khi lên thành phẩm cũng hạn chế được sự cong vênh hay co ngót. Bởi chất liệu gỗ săn chắc, cầm nắm chắc tay độ bền cao. 

Giường gỗ xoan đào có tốt không?

Gỗ xoan có vẻ đẹp của những loại gỗ tự nhiên. Gam màu chính là màu cánh gián rất bắt mắt. Những đường vân gỗ đều, đẹp nên chúng được sử dụng nhiều trong sản xuất nội thất gia đình. Nhất là sản phẩm giường ngủ, giường ngủ bằng gỗ xoan đào mang đến cho người dùng cảm giác thoải mái, thư giãn khi dùng. 

 Cửa gỗ xoan đào có tốt không?

Cửa gỗ xoan đào khi thổi sơn PU có màu giống cửa gỗ căm xe. Nếu không am hiểu về gỗ sẽ rất dễ nhầm lẫn cửa gỗ xoan với cửa gỗ căm xe. Cửa gỗ xoan được lựa chọn khá nhiều cho cửa thông phòng, cửa phòng ngủ một số công trình dân dụng. Bởi giá thành rẻ và chất gỗ dòng này thường mềm tuy nhiên vân cửa gỗ khá đẹp. 

 Cửa gỗ xoan giá bao nhiêu tiền?

Gỗ xoan đào khá bền đẹp và chắc chắn nên có giá cao hơn so với các loại gỗ tự nhiên khác. Tuy nhiên thì nguồn gốc xuất xứ của gỗ sẽ quyết định đến báo giá cửa gỗ xoan khá lớn. Vì gỗ xoan rừng so với gỗ xoan trồng sẽ khác nhau bởi chất lượng gỗ sẽ khác nhau. Nếu là dòng gỗ xoan đào ở các tỉnh miền núi phía bắc hay gỗ mọc tự nhiên. Mọc chủ yếu ở các khu bìa rừng núi Tây Nguyên thì giá thành rẻ vì chất gỗ thường mềm.

Nếu là dòng gỗ xoan đào nhập khẩu châu Phi thì không có giá rẻ. Thông thường gỗ xoan đào nhập khẩu từ Nam phi giá cũng xấp xỉ hoặc ngang với gỗ sồi. Trung bình 1m3 khối gỗ xoan nam phi nhập khẩu loại A sẽ dao động từ 25-30Tr/1m3. Và giá 1 bộ cửa gỗ xoan đào trung bình vào khoảng 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ chưa tính phụ kiện đi kèm.

 So sánh gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn?

Để so sánh gỗ sồi và gỗ xoan đào thì 2 loại gỗ này có khá nhiều nét tương đồng nhau. Tuy nhiên về màu sắc thì gỗ sồi có nhiều màu sắc hơn gỗ xoan đào. Đặc tính 2 loại gỗ này đều nhẹ và dễ thi công lắp đặt . Tuy nhiên nếu so về độ bền thì gỗ xoan đào có độ bền nhỉnh hơn gỗ sồi một chút.

mẫu đồ dùng nội thất làm từ gỗ xoan đào đẹp nhất

Cửa,Tủ quần áo gỗ xoan đào

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về cây xoan gồm có xoan đào, xoan ta, xoan tía. Và những câu hỏi thường gặp đối với loại xoan đào. Đặc biệt là quan tâm lớn nhất của khách hàng chính là “cửa gỗ xoan đào có tốt không”. Trước kia thì nhiều người sử dụng gỗ xoan làm cửa phòng ngủ, cửa thông phòng. Tuy nhiên những năm gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều loại cửa mới đặc biệt là dòng cửa gỗ chịu nước tuyệt đối 100% của Huge. Đây là loại cửa được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại do tập đoàn Austdoor sản xuất.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt các loại cửa như: cửa phòng ngủ, cửa phòng khách, cửa phòng tắm, cửa nhà vệ sinh, cửa wc bằng gỗ công nghiệp chịu nước. Hãy liên hệ với thosuacua để được tư vấn và báo giá cửa gỗ tốt nhất nhé.

Lựa chọn dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ nhận được gì

Ngoài Dịch vụ Sửa chữa Cửa , chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng bạn có thể tham khảo.
Thi công sàn gỗ, thiết kế đóng mới đồ gỗ chất lượng cao..
+ Sửa tủ bếp, sửa cửa gỗ, sửa khoá cửa gỗ
+ Tháo lắp đồ gỗ, tất các đồ như giường gỗ, tủ bếp, sàn gỗ.
+ Dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Sơn đồ gỗ.
+ Thi công mảng cơ khí, hàn xì. Sửa chữa cửa sắt.
+ Làm gác xép và sửa ghế văn phòng, sửa cầu thang.
Hy vọng bài viết này của thosuacua chúng tôi đã giúp ích cho bạn . Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn các chương trình của chúng tôi qua website: https://thosuacua.com/

Liên hệ thosuacua để được tư vấn MIỄN PHÍ click gọi ngay

KỸ THUẬT TƯ VẤN CỬA GỖ ONLINE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
0912.838.198
chat-active-icon