skip to Main Content

Cách phá khóa cửa tay gạt khi bị mất chìa nhanh nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Phá khóa cửa là điều mà không ai trong số chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan hay chủ quan khiến bạn phải tiến hành phá khóa cửa tay gạt. Nếu đang gặp phải sự cố mất chìa khóa, rơi chìa khóa thì bạn hãy bỏ túi ngay một số cách phá khóa cửa tay gạt nhanh chóng, đơn giản dưới đây của thosuacua chúng tôi. 

phá khóa cửa
phá khóa cửa

KỸ THUẬT TƯ VẤN KHÓA SMARTKEY ONLINE

Khóa cửa tay gạt là gì?

Khóa cửa là thiết bị phổ biến, được sử dụng ở hầu hết mọi gia đình, văn phòng, công ty,….. Có rất nhiều dòng khóa cửa khác nhau trên thị trường, song khóa cửa gạt tay đang là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia đình.

phá khóa cửa

Khóa tay bẻ hay còn được dùng với tên gọi quen thuộc khóa cửa tay gạt. Đây là loại khóa cửa vô cùng tiện lợi với thiết kế một bộ phận cho người sử dụng cầm vào để gạt xuống giúp đóng mở chốt khóa.

Khóa cửa tay gạt gồm 3 bộ phận chính đó là: ổ khóa, thân khóa và tay gạt khóa. Loại khóa cửa này được làm từ nhiều chất liệu, có thiết kế, mẫu mã, họa tiết, kích thước khác nhau đem lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá khóa cửa tay gạt

Trong quá trình sử dụng khóa cửa khó tránh khỏi các sự cố xảy ra. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phải tiến hành phá khóa cửa tay gạt.

phá khóa cửa

Chìa khóa cửa tay gạt bị quay tròn

Nếu gặp phải sự cố chìa khóa cửa tay gạt bị quay tròn và không thể vặn khi mở cửa, rất có thể lõi khóa đã bị mòn hoặc bị vỡ. Để khắc phục, xử lý triệt để hiện sự cố này bạn cần liên hệ đến các địa chỉ uy tín để thay thế lõi khóa mới.

Tay gạt không bẻ xuống được

Khi tay gạt gặp khó khăn không bẻ xuống được nguyên nhân do hệ thống ốc, thân ổ khóa và lõi khóa. Để xử lý bạn cần thay mới ổ khóa giúp cho việc đóng, mở cửa được thuận tiện hơn.

Chìa khóa cửa không cắm vào hết

Dĩ nhiên bạn sẽ không thể mở khóa khi chìa khóa cửa không thể đút vào hết với ổ khóa. Nguyên nhân của việc này có thể do bạn sử dụng nhầm chìa khóa, chìa khóa bị cong vênh, ổ bị han gỉ, bụi bẩn bám vào gây kẹt ổ hay chốt cửa của bạn đã bị kẹt.

Chìa khóa cửa tay gạt bị gãy khi đang mở

Khi chìa khóa cửa tay gạt bị gãy khi đang mở, bạn cần tĩnh để tìm phương án giải quyết. Nếu phần chìa bị gãy của khóa chưa cắm vào sâu bạn có thể dùng nhíp gắp chìa ra và dùng thêm chìa khóa dự phòng để mở cửa vào.

phá khóa cửa

Còn nếu chẳng may chìa gãy ở trong ổ thì bạn nên liên hệ đến thợ phá khóa chuyên nghiệp để được hỗ trợ phá khóa.

Chốt gió bị kẹt không thụt được vào trong

Nguyên nhân có thể là chốt gió khóa cửa bị cong vênh, thanh cố định chốt gió bị rơi, chốt gió bị kẹt. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể tự tháo khóa cửa ra và điều chỉnh, làm thẳng thanh chốt gió giúp cho việc đóng, mở cửa thuận tiện hơn.

Chốt khóa bị kẹt cứng hoặc không ra hết

Trong khi sử dụng, bạn cũng dễ gặp phải tình trạng chốt khóa bị kẹt cứng hoặc không ra hết. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do trong khi chưa đóng cửa bạn để cửa tại chế độ khóa. Khi đó, cửa sẽ bị va đập mạnh vào khung và khiến cho khóa bị biến dạng. Bên cạnh đó, lỗ thân khóa bị hẹp hoặc trục cố định rãnh chạy chốt khóa bị hỏng cũng gây nên tình trạng khóa cửa bị kẹt.

Chìa khóa nào cũng mở được ổ khóa

Như đã biết, với mỗi ổ khóa sẽ được thiết kế dành riêng cho một chìa khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp ổ khóa cũng có thể mở được với nhiều chìa khác nhau. 

phá khóa cửa

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể xuất phát từ việc ổ khóa bị khô dầu, tăm bi bị kẹt, liệt lò xo,…., làm cho khóa không được hoạt động như bình thường.

Cửa mở nhưng không vặn được chìa khóa

Nếu gặp phải tình trạng cửa mở nhưng không vặn được chìa khóa bạn cần kiểm tra xem có bị nhầm chìa khóa hay không, hay khóa cửa bị cong chốt khóa, cam khóa bị gãy,…., để tìm ra phương án xử lý nhanh nhất.

Không thể khóa cửa được khi cửa đang đóng

Đôi khi chốt khóa bị lệch với lỗ trên khung, cửa bị sệ hay cũng sai chìa khóa thì bạn cũng không thể khóa cửa khi cửa đóng.

Khóa cửa được nhưng không thể rút được chìa ra

Cam của ổ khóa bị lệch chiều, bị mòn phe sẽ làm cho bạn gặp phải tình trạng khóa cửa nhưng không thể rút được chìa ra khỏi ổ khóa.

phá khóa cửa

Đúng chìa khóa cắm vào hết nhưng không vặn được

Nếu dùng đúng chìa khóa nhưng vẫn không thể vặn mở được thì khả năng cao ổ khóa của bạn đã bị han gỉ và bị kẹt, bạn cần phải tra thêm dầu mỡ để bôi trơn ổ khóa.

phá khóa cửa

Phải nâng cửa lên hoặc kéo mạnh cửa vào mới khóa được

Trong suốt quá trình sử dụng, dưới tác động của khí hậu khắc nghiệt sẽ làm cho cánh cửa co ngót, giãn ra, và để khóa được cửa bạn cần phải kéo mạnh tay hay nâng cánh cửa lên.

Xoay núm bên trong cửa nhưng không mở được cửa

Khi khung cửa có sự biến dạng ép chốt, hay roto núm xoay gặp sự cố bạn sẽ không thể mở được cửa dù đã xoay núm bên trong cửa. Cách khắc phục tình trạng này bạn cần thay lõi hoặc lắp đặt lại ổ khóa.

Cách phá khóa cửa tay gạt khi bị mất chìa

Nếu lỡ may làm mất chìa khóa cửa tay gạt và không thể vào nhà. Đừng lo, bạn vẫn có thể phá khóa bằng các cách sau:

Sử dụng tuốc nơ vít

Đối với phương pháp phá khóa dùng tuốc nơ vít hay các vật dụng có thiết kế mỏng dẹt sẽ phù hợp với những cánh cửa có khóa.

phá khóa cửa

Khi gặp phải sự cố này, bạn cố gắng quan sát và tìm kiếm lỗ tròn nằm ngay trên tay nắm. Tiếp đến, bạn dùng tuốc nơ vít hay các dụng cụ mỏng dẹt chọc sâu vào lỗ tròn xoay dụng cụ đến khi nó chạm vào đường rãnh, khi đó ổ khóa sẽ tự động bật ra.

Cạy ổ khóa

Khi phá khóa cửa tay gạt bằng cách cạy ổ khóa, bạn cần phải dùng đến dụng cụ chuyên dụng đó là chìa lục lăng để thực hiện.

Đầu tiên, bạn cần chèn chìa lục lăng vào phía dưới lỗ khóa, tiến hành xoay theo chiều mở khóa với lực ổn định, đồng thời dùng kẹp giấy thẳng để tiến hành cạy ổ khóa. Theo cách này sẽ có hai phương án xử lý như sau:

Phương pháp dùng lực ma sát: Bạn dùng kẹp giấy thẳng cho vào mép dưới của lỗ khóa, liên tục lắc kẹp giấy theo chiều lên xuống. Lặp đi lặp lại chuyển động cũng như tăng thêm lực tác động lên chìa lục lăng cho đến khi cửa mở ra.

phá khóa cửa

Phương pháp dùng chốt đẩy chốt: Trong trường hợp phương pháp ma sát không thành công, bạn có thể chuyển sang sử dụng phương pháp này. Bạn vẫn cần duy trì lực ổn định lên chìa lục lăng, đẩy kẹp giấy vào sâu cho đến khi kẹp tiếp xúc với chốt và bắt đầu bẻ cong kẹp sao cho đẩy chốt lò xo bật vào vị trí. Thực hiện liên tục nhiều lần cho đến khi cửa mở ra.

Tháo bản lề

Bạn có thể phá khóa bằng cách tháo bản lề ra khỏi cửa. Khi thực hiện cách này, bạn cần đến sự hỗ trợ của tuốc nơ vít có đầu dẹt hay đầu chữ thập và kích thước sao cho phù hợp với từng loại ổ khóa. Chèn tuốc nơ vít vào giữa đinh chốt và trục bản lề, dùng búa gõ vào tay cầm tuốc nơ vít theo chiều từ dưới lên cho đến khi đinh chốt lỏng và tháo ra.

Phá khóa bằng búa

Phá khóa bằng búa là phương án cuối cùng bạn nên sử dụng đến khi thử các cách trên nhưng không thành công. Trong một số trường hợp nóng vội bạn có thể phá khóa bằng cách dùng búa đập mạnh vào ổ khóa cho đến khi ổ khóa tự động rơi ra.

Trên đây là một số cách phá khóa cửa tay gạt mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Trong trường hợp đã thử nhưng không thành công, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của kỹ thuật viên sửa chữa đồ gỗ thosuacua.

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên tay nghề cao, thosuacua tự tin cung cấp đến khách hàng các dịch vụ bao gồm: đánh chìa, lắp khóa, phá ổ khóa cửa tay gạt,…..Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0912.838.198 – 0983.858.076 để được hỗ trợ.

KỸ THUẬT TƯ VẤN KHÓA SMARTKEY ONLINE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top
0912.838.198
chat-active-icon