Skip to content

Cách hàn mig tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất đúng kĩ thuật 100%

5/5 - (4 bình chọn)

Bạn chưa biết về cách hàn mig hay máy hàn mig thì hãy xem bài viết dưới này. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biết về cách hàn mig, những lưu ý khi hàn mig, chỉnh dòng điện tốt nhất để cho ra mối hàn đẹp và chắc chắn. Tôi sẽ đưa thông tin cho các bạn một cách chi tiết nhất để các bạn dễ hiểu. Kĩ thuật thao tác tay của các bạn không khác gì cách hàn que thông thường, chủ yếu là các bạn chỉnh dòng điện cho máy hàn như thế nào thôi.

Cung cấp Báo giá – Tư vấn kỹ thuật hoàn toàn miễn phí !

 

Cách hàn mig

Máy hàn mig
Máy hàn mig

Đặc điểm của máy hàn mig

Máy hàn Mig được dùng trong phương pháp hàn hồ quang điện cực nóng chảy trong môi trường khí có hoạt tính cao như khí Ar, He … Với cơ chế hàn này hiện nay không được sử dụng phổ biến vì các loại khí trơ ngoài thị trường có mức giá thành khá cao nên chỉ được sử dụng trong việc hàn những kim loại thép màu và hàn thép hợp kim.

Máy hàn MIG được biết đến trong việc sử dụng hồ quang và kết nối giữa dây điện cực nóng chảy với thiết bị được cấp tự động vào chi tiết hàn. Với đặc tính hàn này thì hồ quang sẽ được bảo vệ bằng một lớp khí trơ dày hoặc khí có tính khử oxi hóa cao. Khi đó phản ứng cháy của hồ quang được duy trì nhờ các hiệu chỉnh đặc tính lượng điện từ hồ quang. Chúng ta khi sử dụng cũng nên lưu ý là cường độ dòng điện hàn cũng như chiều dài của hồ quang được duy trì hoàn toàn tự động. Còn đối với tốc độ của việc hàn và góc điện cực được duy trì bởi người thợ hàn.

Lựa chọn máy hàn mig phù hợp

Trên thị trường họ đang bán máy hàn mig có dòng điện từ 200A đến 600A sẽ có rất nhiều sự lừa chọn cho bạn.

Nếu bạn hàn trong gia đình với những những vật dụng bằng kim loại mỏng thì nên dùng máy có dòng điện từ 200A đến 250A. Với máy hàn mig có dòng điện 250 mình hàn với sắt dày trong khoảng 5mm đến 10mm là hợp lí nhất.

Nếu bạn hàn những kèo thép, hàn bồn, tiền chế thì bạn phải dùng máy hàn mig có dòng điện 350A đến 600A. Loại máy hàn mig dòng này rất phù hợp với các công trình lớn với những loại sắt thép dày.

Lưu ý: Khi hàn trong gia đình với những loại sắt thép mỏng thì vẫn có thể dùng loại công suất 350A đến 600A nhưng như thế rất bị lãng phí.

Cách hàn mig như thế nào ?

Đầu tiên bạn cần phải căn chỉnh máy hàn:

 • Đầu tiền bạn cần xem dây hàn xem nó có đúng vào rãnh của máy hàn chưa thử lại vài lần để chắc chắn dây ra ổn định.
 • Chỉnh dòng điện cho máy hàn bằng cách: Bạn hãy lấy một miếng sắt tương tự như đồ vật mình định hàn rồi hàn thử lên xem mối hàn đã đẹp chưa. Mẹo chỉnh dòng là dòng A tăng thì V cũng phải tăng và ngược lại. Mối hàn đã được là khi hàn sẽ nghe tiếng hàn êm rít đều như tiếng xèo xèo rán mỡ.
 • Đối với dây hàn là phải để dây thằng không được gấp khúc để sợi dây bên trong ra đều không bị tắc dây.

Sử dụng đồ bảo hộ trước khi hàn:

 • Mặt nạ hàn hay kính bảo hộ
 • Mặc quần áo dài
 • Đeo găng tay bảo hộ
 • Đi dày

Thao tác hàn:

 • Bôi mỡ chịu nhiệt vào để hàn cho dễ.
 • Đối với hàn chấm tròn thì bạn dữ mối hàn không được quá 3s, để lâu quá sẽ bị hỏng mối hàn đen mối hàn.
 • Đối với hàn thanh rê theo một đường thẳng bạn cần phải rê đều tay. Nếu thanh nằm ngang bạn cầm súng hàn nghiêng sang phải và rê theo hướng bên phải hàn cho dễ. Nếu hàn thanh thằng đứng thì bạn hàn từ trên xuống để cho thuận tay dễ dàng hàn.

Lưu ý:

 • Trong khi hàn không được để máy hàn gần nước hay những đồ vật hàn bị dính nước rất dễ bị giật nguy hiểm đến tính mạng.
 • Khi hàn cần lau sạch, đánh sạch những rỉ sắt, rỉ thép hay inox để mối hàn tốt và đảm bảo.

Các lỗi thường gặp khi hàn mig

Khi mới bắt đầu hàn nhiều khi bạn chưa quen vơi việc cầm súng và di chuyển súng hàn có thể là tốc độ súng đi quá nhanh hoặc quá chậm, thì Khả năng điều chỉnh tốc độ dây là chìa khóa giúp bạn khi hàn.

Nếu bạn di chuyển tay súng quá nhanh mối hàn của bạn sẽ bị hẹp và mỏng.

Nếu bạn hàn tốc độ súng hàn đi quá chậm, thì mối hàn sẽ to ra hoặc sẽ làm lũng bề mặt kim loại.

Các bạn muốn nâng cao trình độ hàn mig cho tốt thì phải trải qua quá trình luyện tập lâu dài, tự đúc kết cho riêng mình những kinh nghiệm để hàn được những mối hàn chất lượng nhất.

Video hướng dẫn cách hàn mig

Cách hàn mig đẹp

Mối hàn mig đẹp
Mối hàn mig đẹp

Để hàn mig đẹp ngoài những điều kiện ở phần một ra thì cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Dưới đây là phần mở rộng thêm các yếu tố cấu tạo nên mối hàn mig đẹp đến từng mm.

Mối hàn đẹp cũng có một phần do khí của chúng ta dùng.

Cách hàn mig đẹp cũng tùy vào vật liệu khi ta hàn,  mà chúng ta sẽ lựa chọn những loại khí  thích hợp cho kim loại khi hàn.

Nếu bạn hàn sắt thì bạn nên sử dụng khí CO2, Nhiệm vụ của khí là bảo vệ mối hàn, làm sạch mối hàn, không cho mối hàn bị rỗ, làm cho mối hàn ngấu hơn…

Nếu  bạn hàn Inox, thì  bạn cần phải sử dụng khí CO2, hoặc khí trộn , sẽ cho mối hàn sáng  và  ngấu. 

Trường hợp bạn không sài khí, bạn có thể dùng cuộn dây hàn có lõi thuốc bên trong. Nhưng nếu hàn mà không dùng khí thì mối hàn sẽ không được đẹp, khi hàn sẽ khó dính hơn khi ta sử dụng cuộn dây lõi trần mà sài khí.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top