skip to Main Content

Cách Hàn Chì Tại Nhà Đúng Kỹ Thuật Và Dễ Thực Hiện Nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Cách hàn chì như thế nào là đúng kĩ thuật 100% chắc nhiều người còn chưa biết cho dù đã hàn chì vài lần. Kĩ thuật hàn chì không chỉ là cầm mỏ hàn rồi hàn đâu các bạn. Để hàn được hiệu quả mối hàn đẹp và chất lượng nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cấu thành lên mối hàn. Bài viết dưới đây tôi sẽ chỉ chi tiết nhất, dễ hiểu nhất để cho các bạn dễ dàng hàn chì tại nhà.

Cung cấp Báo giá – Tư vấn kỹ thuật hoàn toàn miễn phí !

 

Cách hàn chì đẹp

Mỏ hàn là một trong những vật dụng rất phổ biến trong các ngành điện, điện tử, chế tác các linh kiện…hay đơn thuần là khi bạn sửa một số vật dụng điện tử đơn giản trong nhà thì mỏ hàn là vật dụng rất hữu ích.

Trên thị trường hiện nay đang có 3 loại mỏ hàn chì, đó là những loại nào và công dụng ra sao.

 • Mỏ hàn nhiệt: Đối với dòng mỏ hàn này thì có sử dụng dây lò xo để đốt nóng mỏ hàn
 • Mỏ hàn xung: Áp dụng hiện tượng đoản mạch ở giữa hai phần đầu mỏ hàn, chì hàn để tạo ra mối hàn đẹp.
 • Mỏ hàn khí: Đối với dòng này thì sẽ dùng đến hỗn hợp khí Axetilen ( đất đèn ) để đốt nóng phần tiếp xúc nằm giữa 2 mảnh kim loại, cho đến khi tan chảy và hòa tan vào nhau.

Trong 3 loại mỏ hàn trên thì mỏ hàn nhiệt là loại mỏ hàn được nhiều người ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Mỏ hàn nhiệt có giá thành rẻ trên thị trường rất phù hợp, dễ sử dụng và cũng đạt hiệu quả cao. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách hàn chì đẹp bằng mỏ hàn nhiệt chi tiết nhất.

Mỏ hàn nhiệt

Mỏ hàn nhiệt
Mỏ hàn nhiệt

Để hàn được một mối hàn đẹp thì bạn phải có một mỏ hàn chất lượng. Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều những loại mỏ hàn khác nhau, với nhiều loại công suất ( W ) khác nhau. Vì vậy tôi khuyên bạn nên mua mỏ hàn với công suất là 40W để thực hiện hàn ưu việt và tốt nhất. Đối với mỏ hàn 40W có những đặc điểm như sau:

 • Công suất 40W sẽ đảm bảo cung cấp một lượng nhiệt vừa đủ để đảm bảo không làm hỏng linh kiện khi thực hiện hàn và không bị cháy mối hàn.
 • Giúp quá trình oxy hóa bề mặt được đảm bảo đến mức tối đa.
 • Nếu dùng cao hơn 40W thì sẽ rất dễ làm cháy nhựa thông và mất tính thẩm mỹ của mối hàn.

Nhựa thông

Nhựa Thông
Nhựa Thông

Nhựa thông dùng trong kỹ thuật hàn thường được để ở dạng rắn, nhưng khi hàn, người ta chấm mỏ hàn vào cục nhựa thông, rồi lấy một phần nhựa thông nóng chảy, tiếp sau đó bao phủ lên bền mặt mối hàn để chống oxy hóa, như vậy mối hàn được bền lâu hơn.

Ngoài ra, nhựa thông cũng có khẳ năng ở dạng lỏng khi được pha vào xăng hoặc dầu lửa…để phủ trực tiếp lên bề mặt các mối hàn, mà các tác dụng vẫn được đảm bảo.

Chì hàn

Chì hàn
Chì hàn

Chì hàn cũng chính là một loại chất kết nối sử dụng để kết nối một số chi tiết cần hàn

Chì hàn được coi là chất kết nối các chi tiết khi tiến hành hàn. Cụ thể là, phần kim loại chảy ra có tác dụng lấp đi khoảng trống giữa 2 phần cần hàn với nhau.
Chì hàn hàn cũng được chế tạo với thành phần gồm 60% thiếc và 40% chì, tạo thành hỗn hợp kim loại có Máy hàn TIG nhiệt độ nóng chảy ở 183 độ C. Ngoài ra, người ta cũng được có thể thay đổi thành phần:

 • Chì hàn với 63% thiếc và 37% chì cũng được có nhiệt độ nóng chảy 183 độ C.
 • Chì hàn nguyên chì có nhiệt độ cũng được nóng chảy từ 340 độ C đến 370 độ C.
 • Chì hàn với hợp kim gồm 96,5% thiếc, 3% bạc và 0,5% Đồng cũng được với nhiệt độ nóng chảy 217 độ C.

Các loại chì hàn hiện đại thường cũng được bọc một lớp nhựa thông vừa có tác dụng làm sạch các đầu hàn, đồng thời là chất chống oxy hóa, cũng được bảo vệ mối hàn sau này.

Đầu mũi hàn chì

Đầu mũi chì hàn
Đầu mũi chì hàn

Trước khi hàn bạn cần kiểm tra đầu mũi hàn chì xem có bị oxy hóa rỉ thép hay không. Nếu bị oxy hóa rỉ thép thì cần phải thay ngay nếu cố tình sử dụng thì khi hàn sẽ không đảm bảo mối hàn cũng có khi cháy mỗi hàn.

Vì vậy bạn cần phải mua những đầu mối hàn chất lượng được kiểm tra chặt chẽ có nhãn mác và bảo hành đầy đủ. Tránh mua phải những đầu mối hàn kém chất lượng đặc biệt khi hàn sẽ gây mất an toàn, dẫn đến hậu quả không tốt.

Máy hàn linh kiện ( Trạm hàn )

Máy hàn ( Trạm hàn )
Máy hàn ( Trạm hàn )

Máy hàn linh kiện thực chất là bộ dụng cụ hàn, trạm hàn để điều chỉnh các thông số về dòng điện để đạt được nhiệt độ thích hợp nhất để hàn.

Mọi thiết bị như nhựa thông, bọt biển, bùi nhùi,… sẽ được khay chứa trên máy hàn dữ như vậy giúp không gian làm việc gọn gàng và dễ dàng lấy phụ kiện hàn.

Thao tác hàn chì

 • Tay bên phải bạn cầm mỏ hàn
 • Tay bên trái cầm chì hàn
 • Chấm đầu mỏ hàn vào nhựa thông
 • Rồi đưa mỏ hàn và chì hàn vào điểm mình cần hàn dữ trong khoảng 3s rồi nhấc lên.

Lưu ý: Mỏ hàn không được chích mỏ hàn vào giấy, vào nước srx làm hỏng mỏ hàn. Trong lúc hàn cần phải cẩn thận không sẽ bị giật dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Video hướng dẫn chi tiết cách hàn chì đẹp

Cách hàn nhôm với chì

Để hàn được nhôm vào chì hay chì vào nhôm nó ăn và dính nhau cạy không thể ra thì bạn cần làm những gì ?

 • Đầu tiên bạn cần đánh sạch lớp oxi hóa bên ngoài lớp nhôm đi.
 • sau đó bạn tráng môt lớp nhựa thông thật nhanh. Lưu ý không được để quá lâu rồi mới tráng vì nhôm tác dụng với O2 rất nhanh sẽ bị oxi hóa.
 • Cuối cùng là thao tác hàn tay phải cầm mỏ hàn còn tay trái cầm que hàn nung nóng que hàn khi tan chảy trên điểm hàn.

Xem thêm: Cách hàn mig đơn giản hiệu quả đúng kĩ thuật 100% hàn tất cả các loại mối hàn và vật liệu khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top